S̷É̷T̷ ̷Đ̷Á̷N̷H̷1

Hơn 203 пɡườɪ ᴠà 70 пɡườɪ Ьị тһươ.пɡ ” Тгᴏпɡ ᴆó Có 15 trẻ nhỏ chết ngay tại chỗ ” do sét đánh tại hai bang Bihar và Uttar Pradesh, phía bắc Ấn Độ, trong khi hàng chục người bị thương. Sở Xử lý Thảm họa Bihar cho biết huyện Gopalganj ghi nhận số người chết cao nhất với 13 tường hợp. Những trường hợp còn lại được ghi nhận ở 22 khu vực trên khắp bang, trong khi ít nhất 30 người bị thương. Bang Uttar Pradesh cũng báo cáo 203 người chết và 70 người bị thương do sét đánh.

Toàn bộ ca tử vong đều xảy ra ngày 19/4. Sandeep Kumar, một quan chức tại Sở Xử lý Thảm họa Bohar, cho biết tất cả gia đình mất người thân đều nhận được bồi thường 5.300 USD. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đăng Twitter nói rằng những trường hợp tử vong do sét đánh ở một số huyện thuộc các bang Bihar và Uttar Pradesh là “thông tin bi thảm”. Ông nói rằng chính quyền các bang đã tham gia công tác cứu trợ khẩn cấp và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

Mamata Banerjee , Thủ hiến bang Tây Bengal, đăng Twitter nói rằng bà rất “nhức nhối” trước những trường hợp tử vong và chia buồn với gia đình người gặp nạn.Ấn Độ và khu vực Nam Á thường ghi nhận các ca tử vong do sét vào tháng 5 và tháng 6 mỗi năm. Theo Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia Ấn Độ, 2.885 người chết do sét đánh năm 2017 và 2.357 người vào năm 2018. Để so sánh, Mỹ ghi nhận 20 ca tử vong do sét đánh trong năm 2019. Các ca tử vong ở Ấn Độ thường là nông dân, những người ra đồng làm việc ngay cả khi mùa mưa đến. Họ muốn tranh thủ thời vụ nhưng nếu gieo trồng quá sớm, trời vẫn nóng và cây trồng sẽ chết; nếu quá gần thời điểm mùa mưa bắt đầu, họ sẽ dễ bị sét đánh trên những cánh đồng ngoài trời.

Khi đang đi thuyền để chuẩn bị tới dự tiệc cưới, Sét đánh chết ít nhất 107 пɡườɪ ᴠà 70 пɡườɪ Ьị тһươ.пɡ khi đang đi dự tiệc cưới

Ít nhất Sét đánh chết ít nhất 107 пɡườɪ ᴠà 70 пɡườɪ Ьị тһươ.пɡ khi đang đi dự tiệc cưới người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương sau khi những tia sét phóng xuống gần nơi tổ chức bữa tiệc cưới tại phía tây bắc Bangladesh hôm 8/3

“Khoảng từ 97 – 107 người đã tử vong do bị sét đánh bên bờ sông Padma ở Shibganj Upazila thuộc quận Chapainawabganj của Bangladesh. Ngoài ra, 7- 8 người khác đã bị thương do sét đánh trong lúc dùng thuyền vượt sông sang dự tiệc cưới”, ông Farid Hossain thuộc đồn cảnh sát Shibganj nói với hãng tin Anadolu.

Các nạn nhân đi thuyền đã tìm nơi trú ấn trước khi bị sét đánh chết ở Bangladesh. (Ảnh: India Today)

Ông Hossain cho biết thêm, các nạn nhân nằm trong nhóm người vừa rời khỏi thuyền để lên phần đất gần đó nằm ở phía tây bờ sông Padma nhằm tìm nơi ẩn náu tránh sét. Toàn bộ 17 khách đi dự đám cưới đã chết tại chỗ do bị sét đánh, ngay khi họ tìm được nơi trú ẩn trên mặt đất.

Ông Hossain cũng cho rằng, thực tế số lượng người tử vong sẽ còn gia tăng bởi khi lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường thì người dân làng đã đưa các thi thể đi.“Chúng tôi đang tìm tới nhà các nạn nhân để nắm bắt chi tiết sự việc và số lượng người thiệt mạng do bị sét đánh”, ông Hossain nói.Mặc dù danh tính của các nạn nhân chưa được công bố, nhưng trong số này có 5 người là phụ nữ và 12 người đàn ông. Họ đều là khách chuẩn bị tham dự bữa tiệc cưới.Ông Shakib Al Rabbi, một quan chức tại Shibganj Upazila, cho biết số người bị thương trong trận sét đánh là 15 người và họ đã được đưa vào viện để điều trị.

Trong những năm gần đây, số lượng người bị sét đánh tử vong ở Bangladesh, quốc gia Nam Á nằm ở vùng trũng với dân số đông đúc, ngày càng gia tăng. Các chuyên gia nhận định, việc thiếu hiểu biết, thiếu các biện pháp bảo vệ và nạn tàn phá rừng nằm trong số những nguyên nhân khiến số người chết vì bị sét đánh ở Bangladesh không ngừng tăng.

Bộ Cứu nạn và Quản lý Thảm họa Bangladesh cho hay, nước này có ít nhất 201 người đã chết vì bị sét đánh từ tháng 1 – 6/2021. Con số này vào năm 2020 là 247 người.Những cơn bão lớn và sấm sét trở thành chuyện phổ biến ở Bangladesh trong giai đoạn mùa mưa. Bangladesh hiện đứng vị trí thứ 3 trên thế giới trong danh sách những nơi dễ bị sét đánh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *