5ᴍ̶ạ̶п̶Һ̶ ̶Q̶u̶ỳ̶п̶Һ̶ ̶ᴛ̶r̶ả̶ι̶ ̶l̶ò̶п̶ɡ̶1

Ca sĩ Mạnh Quỳnh dành cho Thanh Niên một cuộc phỏng vấn, ôn lại kỷ niệm vui buồn khi đi lưu diễn trong hơn 25 năm ca hát của mình.

Điều Mạnh Quỳnh tiếc nuối nhất trong năm cũ là dang dở liveshow kỷ niệm với Phi Nhung

Từng mất trắng hành lý, nằm dài đón giao thừa ngoài sân bay

* Nếu điểm lại một năm 2021 vừa qua, có điều gì khiến anh tiếc nuối vì chưa làm được không? Anh thấy cuộc sống của mình hiện tại ra sao?
– Ca sĩ Mạnh Quỳnh: Nếu nói riêng về nghệ thuật, âm nhạc thì sự tiếc nuối rất lớn của Quỳnh là không thực hiện được liveshow kỷ niệm đôi song ca Phi Nhung – Mạnh Quỳnh trên sân khấu Thúy Nga Paris by night. Một dự án gần như đã đến 95% hoàn tất cho mọi thứ. Nhưng ở đời không điều gì không thể xảy ra cho đến giờ chót. Cuộc sống hiện tại của Quỳnh đang dần ổn định lại, từ công việc đến gia đình, sau bao mất mát trong cuộc sống vì đại dịch. Hi vọng trong những ngày sắp đến sẽ tốt đẹp hơn không cho riêng Quỳnh mà cho tất cả.

* Gần đây anh đi show hát liên tục, anh cảm thấy sự hào hứng của khán giả trước dịch và sau dịch có gì thay đổi không?
– Khán giả cũng như anh chị em nghệ sĩ và những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật đều mang một tâm trạng chung là “nhớ”. Chúng tôi nhớ tiếng nhạc lời ca, nhớ ánh đèn sân khấu. Khán giả vẫn mong chờ được đến xem nhạc, vì nhiều lý do khác nhau sau 2 năm vì dịch bệnh hoành hành. Nên khi những sự kiện âm nhạc được tổ chức trở lại thì khán giả cổ vũ nồng nhiệt hơn và ủng hộ nhiệt tình hơn. Riêng bản thân Quỳnh thì cảm nhận được sự yêu thương và mong đợi của khán giả dành cho Quỳnh nhiều hơn xưa.

Mạnh Quỳnh thường chia sẻ những hình ảnh hài hước của mình trong các chuyến đi diễn
* Tết anh thường hát nhạc buồn hay nhạc hân hoan năm mới? Năm nay thì sao ạ?
– Quỳnh thường chọn những nhạc phẩm nhẹ nhàng và âm điệu vui tươi cho phù hợp không khí mùa xuân, tuy nhiên thỉnh thoảng Quỳnh vẫn xen kẽ những bài bolero thuần túy mà khán giả yêu thích vào trong những tiết mục trình diễn. Năm nay cũng thế, có những bài hát xuân Quỳnh sáng tác sau này, Quỳnh sẽ hát để giới thiệu đến khán giả vì nhạc về mùa xuân chỉ có bao nhiêu bài mà qua bao nhiêu thế hệ ca sĩ vẫn cứ hát đi hát lại. Nên Quỳnh muốn sáng tác và hát để có cái riêng cho mình.

* Đi hát trong những ngày tết anh có kỷ niệm nào đặc biệt không?
– Có rất nhiều kỷ niệm vui buồn khi đi lưu diễn trong dịp tết Việt Nam sau hơn 25 năm ca hát của Quỳnh. Từ chuyện mất trắng hành lý khi đến nơi diễn hay những lần nằm dài đón giao thừa ngoài sân bay vì chuyến bay bị hủy hoặc những lúc ca sĩ phải hát chay cho khán giả nghe vì ban nhạc không đến được vào phút chót do bão tuyết… Nhiều lắm. Tết năm nay Quỳnh chạy show 3 đêm liên tục từ 29 tết qua đến giao thừa luôn và toàn là bay đến nơi diễn nên hi vọng mọi thứ được suôn sẻ. Cúng ông bà theo tục lệ hằng năm thì năm nay Quỳnh nhờ mẹ tụi nhỏ lo giùm.

Tổ ấm hạnh phúc của nam ca sĩ Dù anh nghèo. Anh và vợ có hai con trai, bé lớn (sinh năm 2006) tên Tâm, cậu út tên Nhân (sinh năm 2009). Một số bài tân cổ, nhạc trẻ anh viết lấy nghệ danh Nguyễn Nhân Tâm ghép từ tên hai con
* Ở Mỹ anh có lì xì và giới thiệu văn hóa truyền thống cho các con không? Có bé nào bày tỏ mong muốn về quê hương lập nghiệp hay hào hứng muốn về Việt Nam chơi không?
– Có, tụi nhỏ thường theo mẹ và ông bà ngoại đi chùa vào những ngày tết cổ truyền vì hầu như Quỳnh không có mặt ở nhà trong những ngày này. Tụi nhỏ không có suy nghĩ hay mơ ước gì về lại Việt Nam để sinh hoạt hay lập nghiệp sau này. Cũng dễ hiểu là chúng nó sinh ra tại đây nên ý thức và cách nhìn của chúng khác hơn. Nhưng sau này khi chúng trưởng thành sẽ thay đổi như thế nào thì chưa biết được.

* Nếu có một hoạt động truyền thống trong ngày xuân mà gia đình anh còn lưu giữ thì đó là gì?
– Quỳnh vẫn cúng kiếng đầy đủ trong những ngày xuân như ở Việt Nam thôi dù có những thứ còn hạn chế không như ở quê nhà.
* Anh từng nói muốn tự tay chăm sóc gia đình chứ không thuê người giúp việc. Đó có phải là bí quyết giữ gìn hôn nhân gần 2 thập niên không?
– Yếu tố trên không ảnh hưởng gì cả. Tận tay chăm sóc cho con là điều cha mẹ luôn mong muốn vì mình có thể biết chắc được 100% là con mình như thế nào và theo dõi được mọi sự phát triển của con mình. Điều đó giúp tình yêu, tình cảm của mình và con sẽ trọn vẹn hơn. Còn chuyện gìn giữ hôn nhân lâu dài là do sự yêu thương, chia sẻ và tin tưởng nhau trong cuộc sống mà thôi.

Mạnh Quỳnh vẫn giữ được vẻ trẻ trung so với độ tuổi

Tôi 50 rồi, sẽ tranh thủ làm trước khi “gác kiếm buông gươm”

* Anh luôn được khen là người đàn ông không tuổi. Cho hỏi anh có sợ mình già không? Có sợ các dấu hiệu lão hóa không?
– Mọi người khen Quỳnh trẻ cũng đúng vì lúc Quỳnh còn trẻ mặt Quỳnh đã nhìn già sẵn rồi (cười lớn)… Có ai mà không phải qua giai đoạn già đi đâu mà Quỳnh phải lo? Sự lão hóa đã hiện rõ qua nhiều yếu tố tự nhiên trên con người Quỳnh rồi, tóc thưa dần và bạc nhiều, trán nhăn, da sần… Quỳnh chỉ biết cố gắng chăm sóc cơ thể mình một cách tốt nhất thôi.

* Trong các livestream anh có chia sẻ sức khỏe dạo này không bằng lúc xưa, nghe nói anh sụt vài ký. Có phải do tuổi tác ngày càng tăng theo năm tháng?
– Có lẽ một phần là do áp lực công việc, Quỳnh làm việc nhiều gấp 5 lần trước đây, chạy show, thu nhạc, sáng tác, lo cho con cái học hành, giúp mẹ tụi nhỏ phần nào công việc nhà. Nhưng theo Quỳnh nghĩ sức khỏe cũng là yếu tố chính làm cho mình mệt mỏi và suy yếu dần đi theo ngày tháng dù bản thân Quỳnh cũng đã cố gắng gìn giữ sức khỏe tối đa.
* Anh từng chia sẻ về việc anh muốn nghỉ hát. Nếu nghỉ hát anh sẽ làm công việc gì?
– Quỳnh cũng đã có ý định đó từ năm 2016 sau khi hoàn thành liveshow duy nhất của mình để tri ân khán giả. Nhưng có nhiều nguyên nhân khiến cho Quỳnh phải tiếp tục duy trì công việc của mình đến hôm nay. Quỳnh cảm thấy mệt mỏi vì những chuyến bay để đi đến nơi trình diễn, muốn dành thời gian tuyệt đối cho con và gia đình. Dự định sẽ tìm một công việc nhẹ nhàng dù thu nhập khiêm tốn hơn so với đi hát nhưng cuối tuần được ở nhà quây quần bên con, không phải tất bật kéo vali ra khỏi nhà khi con còn say giấc ngủ… Nhưng có lẽ dự tính và mong muốn đó giờ đây sẽ không có được có lẽ Tổ nghiệp còn muốn Quỳnh tiếp tục ca hát phục vụ khán giả.

* Khán giả quê nhà rất mong nghe tiếng hát của anh. Trong năm 2022 anh có trở lại không?
– Mọi dự định của Quỳnh về sự trở lại quê hương để hát cho khán giả thưởng thức cũng như để thực hiện những dự án âm nhạc còn bỏ dở mấy năm qua vẫn còn chưa có gì chuyển biến tốt. Mọi thứ còn phụ thuộc vào điều kiện đi lại và tình hình dịch bệnh ra sao nữa. Quỳnh mong lắm cũng như khán giả mong chờ sự trở lại của Quỳnh sau biến cố vừa qua.
* Xin anh chia sẻ một số dự định sẽ làm trong năm 2022?
– 2022 sẽ là một năm bận rộn nhất của Quỳnh nếu như mọi thứ trở lại bình thường. Những tour lưu diễn dài ngày khắp nơi cùng với 3 nhóc con nuôi của chị Nhung, cùng những tác phẩm âm nhạc của Quỳnh đã và đang lên dự án thực hiện. Quỳnh 50 rồi, tranh thủ làm gì được cho đời cho nghệ thuật thì phải gắng làm trước khi “gác kiếm buông gươm về quê đuổi chim bắt cá”.

* Xin cám ơn anh và chúc anh thật nhiều sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *